Trước giờ "G" chuyển thành đặc khu, khoảng hơn một tháng quay lại đây, 1 loạt đại gia, chủ đầu tư dự án từ TP.Hà Nội, TPHCM... Ồ ạt đổ về Phú Quốc săn đất khiến cho giá ủy quyền tăng từng giờ.
Ông Lê Quang Minh, Trưởng Phòng tài nguyên - thiên nhiên môi trường huyện Phú Quốc cho biết: "Đây là lần sốt đất thứ 3 (2 lần trước vào các năm 2010 và 2015). Lần này, giới đầu tư mạnh Nhà Đất Bất Động Sản đổ tiền mua đất ở Phú Quốc vì họ khẳng định chắc chắn huyện đảo này sắp trở thành đặc khu, thời gian dự đoán sớm đặc biệt là đầu năm 2019."
không còn chuyện được trả giá?!
quán café trên đường 30-4 (thị trấn Dương Đông) hiện nay đang là chỗ giới kinh doanh thương mại Bất Động Sản Nhà Đất ở Phú Quốc thường xuyên đến tụ họp. Các "cò" đất thường xuyên có mặt ở đây, đặc biệt họ ăn mặc rất sang trọng, "mỗi người trang bị ít nhất 3 máy điện thoại di động" và "làm việc" không biết căng thẳng.
Theo ông Trần Đạt Phú, một trong những nhân vật có tiếng trong giới "cò" đất ở Phú Quốc, Hiện tại giá thành của đất bán tại gần như là tổng thể toàn bộ các xã, thị trấn ở Phú Quốc đã tăng gấp 3-4 lần so với hồi đầu năm. Giá đất tốt nhất tại thị trấn Dương Đông được cho là tại khu vực mặt tiền đường Trần Hưng Đạo. Theo như lời giới thiệu của ông Phú thì một miếng đất mặt tiền diện tích 10 x 50m tại chỗ này đang rất được chào giá 39 tỷ vnđ.
Còn tại ấp Bến Tràm (xã Cửa Dương), đất mặt tiền đường vào suối Đá Bàn lúc này cũng lên tới 6 tỉ đồng/công (1.000m2). Giá thành của đất bán tăng chóng mặt trên phố tránh thị trấn Dương Đông. Rõ ràng, thời khắc ở thời gian cuối năm 2016, giá đất mặt tiền tại đây chỉ tầm 3,5 tỉ đồng/công, hiện đã vọt lên 9 tỉ đồng/công. Ở các nơi khác, đất trồng cây lâu đời lúc bấy giờ cũng có mức giá rao bán giao động từ 2,5 - 4 tỉ đồng/công tùy vị trí.
>>> rất có thể bạn lưu ý Mua bán nhà Q3-Xứng tầm đẳng cấp tại Grand Central
Riêng các bãi biển thì đã được bù đầy bởi các dự án du lịch nên không có đất để rao bán.
"Cò" đất kỳ cựu như ông Phú khuyên chúng tôi nếu muốn mua được đất ở đảo ngọc thì nhất định phải tuân thủ 2 nguyên tắc: "Thấy vừa ý thì mua ngay và tuyệt đối không được... Trả giá!"
Chiều 27/12/2017, chúng tôi theo chân ông Phú đi xem một miếng đất ở ấp 4, xã Cửa Cạn (mặt tiền đường Nam - Bắc đảo Phú Quốc). Mảnh đất trồng cây lâu đời rộng 2,2ha đó được chủ đất ra giá 2,8 tỉ đồng/công, chúng tôi hẹn sẽ trở về sau.
tuy nhiên, đến ngày 28/12, khi gọi điện lại hỏi về mảnh đất thì thì ông Phú cho hay đã có người mua miếng đất này với giá 7,8 tỷ đồng. Như vậy là mỗi công đất từ 2,8 tỉ ngày hôm trước đã vọt lên 3,6 tỷ vnđ ngay trong thời gian ngày hôm sau!

Khắp nơi trên đảo Phú Quốc đâu đâu cũng thấy các bảng rao bán đất.
Không riêng thị trấn Dương Đông, sốt đất đang diễn ra ở hầu khắp các xã, thị trấn của Phú Quốc như An Thới, Cửa Dương, Dương Tơ, Cửa Cạn, Hàm Ninh, Bãi Thơm. Thậm chí là Hòn Thơm, một xã gần đảo Phú Quốc cũng "lây sốt". Theo một cò đất tên L. Ở Hòn Thơm thì giá thành của đất bán tại đây đã tiếp tục tăng gấp 5-6 lần sau lúc có dự án cáp treo từ An Thới ra xã này.
thời khắc đầu xuân nay, nếu giá thanh toán giao dịch các nền nhà tái định cư từ dự án cáp treo chỉ khoảng 350 triệu đồng/nền thì Trong thời điểm này đã tăng lên mức xuất phát từ một,6-1,8 tỉ đồng/nền.
Đất nhận khoán trồng rừng cũng đem bán
Vào vai người đi mua mảnh đất, chúng tôi lấy lý do không có tiền mua mảnh đất trồng cây lâu năm hoặc thổ cư nên tìm tìm mua đất có "sổ xanh" (loại đất rừng phòng hộ được địa phương giao cho dân cư canh tác theo đầu tư và quy hoạch trồng và bảo vệ rừng). Nhận đề xuất kiến nghị, "cò" đất tên Lê Thu Hiền (42 tuổi, ngụ xã Dương Tơ) dẫn chúng tôi tới ấp Bãi Vòng, xã Hàm Ninh xem đất.
tại chỗ này, một người đàn ông tên T. (57 Tuổi) cho biết thêm có 8ha đất, giá mỗi công đất là 50 triệu đồng. Khi chúng tôi đặt vụ việc muốn làm thủ tục chuyển quyền sử dụng đất, bà Hiền trấn an: "Cứ mua về để đó, nếu muốn cất nhà cấp 4 thì "vô tư".

chủ đầu tư một dự án Bất Động Sản tại ấp Cửa Lấp, xã Dương Tơ tự ý rào lại lối đi để giữ… đất dẫn
đến tranh chấp với người đân địa phương.

Bà Hiền còn cho biết thêm thêm: "Mấy anh mua mảnh đất này đi, tại đây tui sẽ có một số người bảo đảm để mấy anh cất căn hộ tạm, cứ khung thép tiền chế dựng lên rồi xây thô là vào ở. Sắp tới, nếu đầu tư và quy hoạch đất này ra khỏi rừng, coi như mấy anh trúng lớn, còn không cứ để đó, sau này bán lại vẫn có lời như thường".
trao đổi về những Thông tin trên, ông Nguyễn Văn Thái, phó Chủ tịch Ủy Ban Nhân Dân xã Hàm Ninh cho biết thêm, chính quyền trực thuộc địa phương có nghe phản ánh việc 1 số ít hộ dân nhận giao khoán rừng nhưng tiếp sau đó tự ý chuyển nhượng đất "chui" dưới hình thức giao sổ nhận khoán bất hợp pháp.
Ông Thái thừa nhận, dù biết vậy, nhưng không dễ phát hiện được vì người tiêu dùng - người bán thường tự thỏa thuận hợp tác với nhau. Dù có kiểm tra thì khi ấy chủ hộ nhận khoán đất sẽ ra mặt bao biện rằng người mua là người nhà, họ hàng đến sống chung.
Giới đầu cơ có máu mặt còn dùng một hình thức gom đất khác là mua đất theo kiểu "mua lúa non". Từ đó, họ sẽ mua các phiếu bốc thăm nền nhà tái định cư với giá thấp hơn thực tế từ 20-30%.
đối với đất ở và đất trồng cây lâu năm không được cấp chứng từ chứng nhận quyền sử dụng, cách làm của giới đầu tư mạnh là trả giá từ thấp lên cao dần tùy từng thực trạng pháp lý của mảnh đất: có ấp, xã xác nhận; có đo đạc sơ đồ vị trí; có ký giáp ranh hay chưa...
>>> Xem thêm Mua bán nhà Tại Q7-Dự Án khu nhà Florita