Khoai tây là một trong loại thực vật lấy củ rất dễ trồng và thích nghi được với khá nhiều loại khí hậu. Cây hoàn toàn có thể phát triển trong khoảng không hẹp như xô, chậu, đất nghèo dinh dưỡng. Khoai tây là loại rau củ rất bổ dưỡng cho sức khỏe, nó giúp phòng chống ung thư, giảm căng thẳng và những bệnh về tâm thần, thậm chí là làm đẹp da nếu biết cách sử dụng. Ngoài ra, khoai tây chứa lượng tinh bột không hề nhỏ nên chỉ có thể thay thế| cho cơm ăn hằng ngày. Khoai tây ngon nhất vẫn chính là khi vừa mới thu hoạch từ vườn về, chưa qua biện pháp bảo quản nào. Chính vì vậy, để có những củ khoai to, ngon nhất mái ấm gia đình bạn có thể tự trồng khoai tây trong những chậu nhỏ, đặt trước hiên nhà hoặc trên sân thượng, chăm sóc & thu hoạch tựa như những loại rau ăn lá khác.

Thời vụ trồng cây khoai tây

Nếu trồng khoai tây ở nhà rất có thể vận dụng quanh năm nhưng để khoai phát triển tốt thì thời gian gieo trồng vẫn chính là vào ngày xuân, khoảng tầm 4 đến 6 tuần trước đó thời gian lạnh sau cuối. Tùy thuộc vào điều kiện thời tiết, hoặc giống cây cỏ mà cây rất có thể sinh trưởng và cho thu hoạch nhanh hay chậm.

Chuẩn bị trồng khoai tây
- Chọn giống khoai tây rất quan trọng. Giống tốt cây mới rất có thể trở nên tân tiến & tạo công suất cao, nhiều củ. Nên lựa chọn các củ giống to, sạch mầm bệnh.

- Đất trồng: Chọn nhiều chủng loại đất tơi, xốp, thoáng khí. Khoai tây rất thích hợp với nhiều chủng loại đất cát pha, đất cát. Tuy loại đất này nghèo dinh dưỡng nhưng có lợi thế ở độ kết dính yếu và rất thoáng khí tương thích cho củ khoai tây phát triển. Khoai tây trồng trên đất cát có hàm lượng đường cao, ít sâu bệnh. chúng ta có thể xem thêm nhiều chủng loại đất tại địa chỉ: https://cityautofarm.com/danh-muc/dat-trong-cay/.

- Chậu trồng: Hoàn toàn có thể biến các đồ dùng trong mái ấm gia đình làm chậu trồng như chậu, xô, thùng sơn, thùng xốp. Để ý phải đục lỗ nhỏ dưới mặt đáy chậu để thoát nước, tránh ngập úng làm chết cây. Hoặc chúng ta cũng có thể dễ dàng tìm mua khay nhựa trồng rau ở các của hàng nông phẩm, những nơi bán cây cảnh.

Kỹ thuật trồng khoai tây trong thùng xốp, chậu nhựa

-Thúc củ lên mầm: Đặt các củ khoai giống vào một chiếc khay, để ở nơi thoáng mát, tạo điều kiện cho chúng nảy mầm. Khi củ lên mầm dài 2 – 3 cm đem đi trồng.

-Trồng khoai tây trong chậu/thùng to: Tạo các lỗ thoát nước cho chậu/thùng dùng để làm trồng cây.Sau đó, đổ đất hữu cơ đầy 1/3 thùng. Đặt khoảng tầm 4 – 5 củ khoai giống lên mặt đất, hướng các mầm lên trên. Phủ một lớp phân bón hữu cơ khoảng chừng 15 cm phía bên trên và tưới nước.

-Đổ thêm đất lên cây khoai tây khi chúng lớn: Thêm phân hữu cơ bao quanh các cây trong chậu khi chúng lớn cho tới khi đầy thùng. Bước này được gọi là “tiếp đất”, thôi thúc cây hình thành nhiều củ hơn và có sức chống trọi với sương & lạnh.

-Tưới nước thường xuyên: Khi cây khoai tây lớn, xum xuê lá và phát triển củ cần nhiều nước để tạo nên một vụ thu hoạch tốt. Tươi nước cho những chậu khoai liên tục & không lúc nào để chúng bị khô.

Chăm sóc cây khoai tây ở nhà

Khoai tây là dòng cây ưa sáng chính vì thế cần đặt chậu khoai tây ở nơi có đủ ánh nắng, liên tiếp tưới nước và bón phân hữu cơ đã ủ kĩ hoặc phân hóa học để thúc cây mau lớn. Lá khoai tây có tầm quan trọng quan trọng trong những việc tạo nên năng suất của củ chính vì như thế cần quan sát sự đi lên của lá. đảm bảo an toàn cây có đủ ánh nắng, đủ nước và chất dinh dưỡng để lá cây cải cách và phát triển tốt.

Thu hoạch

Thời gian cây ra hoa là chúng đã chuẩn bị để bạn thu hoạch. Rỡ các cây bằng tay thủ công hoặc xẻng rồi đổ tất cả đất trong thùng ra, gom các củ khoai giống lại.