Từ xưa đến nay, dưa chuột vẫn được xem là loại rau củ thông dụng trong mỗi bữa tiệc gia đình, vừa có chức năng thanh nhiệt, đẹp da lại còn giải khát tốt trong mùa hè. Chúng ta có thể tự trồng loại rau sạch này tại nhà để sở hữu thực phẩm sạch, xanh, ăn liền, đảm bảo sức khoẻ. Cùng theo với sự phát triển của kinh tế, vấn đề thực phẩm bẩn cũng nhức nhối vô cùng. Vì thế việc trồng dưa chuột ở nhà đang rất được nhiều người truyền tai nhau tiến hành để có món ăn an toàn. Nhà dù chật đến mấy thì chỉ cần tận dụng thùng xốp hoặc mua chậu nhựa trồng cây, chị em hoàn toàn có thể trồng ngay một giàn dưa chuột sạch để cả nhà có quả ngon ăn suốt hè. tiếp sau đây, chúng tôi xin hướng dẫn bạn cách trồng dưa chuột ở nhà.

Thời vụ trồng cây dưa chuột nếp

Thời gian phù hợp nhất để gieo hạt dưa chuột nếp vào mức vào cuối tháng giêng, đầu tháng 2. Nếu gieo sớm hơn, điều kiện thời tiết quá lạnh sẽ kéo dài thời hạn sinh trưởng & cây sinh trưởng yếu. Nếu gieo hạt dưa leo muộn gặp độ ẩm cao & mưa sớm làm giảm mật độ quả, năng suất sẽ thấp. Mặc dù thế nếu quan tâm 1 cách khoa học vẫn có thể trồng quanh năm như từ thời điểm tháng 4 đến tháng 7, thu hoạch tháng 6 đến tháng 9, tháng 10. Hoặc gieo hạt dưa leo thời điểm cuối tháng 9, vào đầu tháng 10, thu hoạch trung tuần tháng 11 đến thời điểm giữa tháng 12.

Chọn hạt giống dưa
Lúc này trên thị thường có nhiều giống dưa leo khác biệt. Thông dụng nhất là giống dưa chuột leo giàn, ngoài ra còn có những loại giống dưa chuột khác như dưa leo xanh, dưa leo trắng, dưa leo gai, dưa leo Thái… tùy theo mục đích & ĐK trồng của bạn để xác định xem nên lựa chọn trồng giống dưa leo nào để dễ canh tác, chăm lo và thu hoạch. Chúng ta có thể tìm mua hạt giống ở các shop bán hạt giống rau hoặc siêu thị.

Chuẩn bị đất trồng dưa chuột

Dù có trồng bằng phương pháp nào, khâu quan trọng nhất vẫn chính là chuẩn bị đất trồng cây. Đất được trồng được dưa chuột phải được làm rất kỹ. Loại đất để cây phát triển rất tốt là đất pha cát hoặc đất đựng nhiều dinh dưỡng. Chúng ta cũng có thể chọn đất thịt hoặc đất mùn hữu cơ, trộn kèm với phân bón theo mật độ "đất 7 phân 3". Ngoài ra, chúng ta cũng có thể mua đất sạch trồng cây tại các shop bán sản phẩm về nông nghiệp. Loại đất này không có mầm bệnh, không vi khuẩn, nấm và tồn kho chất hóa học độc hại. bCác bạn cũng có thể lấy đất từ thoải mái và tự nhiên hoặc Đất sạch trồng rau bán sẵn rồi trộn thêm một ít trùn quế và phân vi sinh để dưa chuột phát triển nhanh và cho năng suất cao. Sau đó, đổ đất vào chậu trồng cây đã đục lỗ để thoát nước, lớp đất dày khoảng chừng 20 - 30 cm là ổn.

Đối với lần đầu trồng dưa chuột, nhiều chị em chọn lựa cách này để bảo đảm thành công hơn. Thay vì gieo liên đới hạt xuống đất trong thùng xốp, bạn ngâm hạt giống trong nước ấm (2 sôi 3 lạnh) khoảng chừng 4 - 6 tiếng.

Cách trồng dưa chuột từ hạt giống hoặc cây con.

Kế tiếp, bạn vớt hạt ra, ủ tiếp trong khăn ẩm, hai ngày sau đó, hạt giống sẽ nảy mầm. Bạn tiếp tục gieo mầm trong một hộp nhựa, 1 - 2 ngày sau đó, mầm sẽ phát triển thành cây con. Bạn mang cây con trồng vào chậu trồng cây đã chuẩn bị sẵn & khoảng tầm 45 ngày sau có thể thu hoạch trái được rồi. Bạn phải tưới nước 2 lần/ngày là cây đã phát triển nhanh & tốt.

Khi cây dưa chuột trong thời kỳ trổ hoa, cần lưu ý không để cho cây bị khô hạn hay thiếu nước tưới. Trong giai đoạn này cây đã khá cứng cáp (không bị chết khi tưới nước quá nhiều).

Cách bảo quản

Sau thời điểm thu hoạch bạn nên rửa sạch dưa leo và ngâm chúng nội địa muối sạch khoảng 30 phút để vi khuẩn bị tiêu diệt.

Dùng giấy ăn gói từng trái dưa chuột lại. việc làm này giúp trái dưa chuột giữ được nhiệt độ tốt.

Sau khi sử dụng giấy ăn gói từng quả dưa chuột thì bạn cho cả vào trong túi khóa kéo và cuộn gọn lại, đặt vào ngăn mát tủ lạnh. việc làm này giúp trái dưa chuột tươi lâu hơn, không trở nên héo, mất nước.