Dưới đây là một số biện pháp phòng cháy chữa cháy cơ bản đối với nhà ở:

Mỗi gia đình cần có dự kiến các tình huống thoát nạn khi có cháy xảy ra. Bên cạnh đó, cần trang bị dụng cụ trữ nước, xô thùng để phục vụ chữa cháy, trang bị bình chữa cháy CO2, các thiết bị chữa cháy cầm tay… Tất cả các thành viên trong gia đình phải học tập để sử dụng các dụng cụ chữa cháy được trang bị.

Không để nhiều đồ dùng, hàng hoá dễ cháy ở gần những nơi đun nấu. Không nên dự trữ xăng, dầu, khí đốt và các chất lỏng dễ cháy trong nhà ở, trong trường hợp cần phải để dự trữ thì chỉ dự trữ với số lượng ít, đảm bảo các biện pháp an toàn.

Bố trí nơi thờ cúng hợp lý, hương, nến phải đặt chắc chắn trên các vật không cháy và cách xa những vật dễ cháy.

Ôtô, xe máy và các phương tiện dụng cụ khác có xăng, dầu, chất lỏng… dễ cháy nếu để trong nhà ở phải cách xa khu vực bếp đun nấu, nguồn sinh lửa, sinh nhiệt.

Lắp thiết bị tự ngắt cho hệ thống điện chung của toà nhà, từng tầng và từng thiết bị tiêu thụ điện công suất lớn, đồng thời khắc phục các hư hỏng có nguy cơ dẫn đến chạm chập, cháy nổ.Khi sử dụng bếp điện, bếp gas, lò sấy phải có người trông coi, không để trẻ nhỏ, người già, sử dụng các thiết bị điện.

Nơi đun nấu của gia đình phải có vách ngăn bằng vật liệu không cháy. Nếu dùng bếp gas thì cần phải có các biện pháp an toàn, khi đun nấu xong phải tắt bếp và đóng van xả gas.

Trước khi đi ra khỏi nhà, trước khi đi ngủ cần phải kiểm tra nơi đun nấu, nơi thờ cúng, đồng thời tắt tất cả các thiết bị điện không cần thiết.

Khi xảy ra cháy, cần báo động cho mọi người xung quanh biết, bằng cách hô to, đánh kẻng… Đồng thời phải nhanh chóng tìm mọi cách ngắt nguồn điện nơi xảy ra cháy, sử dụng các phương tiện chữa cháy tại chỗ có sẵn để dập tắt đám cháy, ngăn chặn chống cháy lan. Thông báo bằng mọi cách nhanh nhất tới chính quyền, công an nơi gần nhất, gọi điện thoại báo cho lực lượng Cảnh sát phòng cháy chữa cháy theo số 114.

Trên đây là các biện pháp phòng cháy chữa cháy cơ bản mà An Tâm đã cung cấp đến bạn đọc. Hy vọng sau khi đọc bài viết trên các bạn đã có thêm những kiến thức hữu ích để đảm bảo được an toàn tính mạng của mình và những người thân nếu sự cố hỏa hoạn không may xảy ra.
Nguồn: https://pcccantam.com/cac-bien-phap-...ay-co-ban.html
Xem thêm: https://pcccantam.com/hau-qua-chay-n...rang-dong.html