Từ quy định trên, nhà ở chung cư sử dụng dưới 50 năm là nhà chung cư được xếp hạng công trình cấp 3, nhà sử dụng dưới 20 năm là chung cư cấp 4, không phân thời hạn sử dụng chung cư mini hay cao cấp… Các quy định về thời gian nhà ở chung cư sử dụng được bao lâu sẽ được ghi rõ trong giấy chứng nhận quyền sử dụng nhà chung cư giúp. Từ đó, người tham gia chuyển nhượng, nhận ủy quyền sử dụng căn hộ chung cư sẽ nắm được thời hạn sử dụng rõ ràng khi mua chung cư.
Xem thêm: http://tbdn.com.vn/Thap-doanh-nhan-l...ho_n58919.html


  1. Quyền lợi của người sở hữu nhà chung cư

Theo luật Nhà ở 2014 đã quy định như sau: trường hợp nhà chung cư còn bảo đảm chất lượng và an toàn thì chủ sở hữu sẽ được tiếp tục sử dụng theo thời hạn đã được kiểm định. Trừ trường hợp nhà ở chung cư bị hư hỏng mà chưa thuộc diện bị phá dỡ nhưng chung cư này nằm trong khu vực phải thực hiện cải tạo, xây dựng đồng bộ với khu nhà ở sẽ thuộc diện bị phá dỡ theo quy hoạch xây dựng đã được phê duyệt.
Tại Nghị định 99/2015/NĐ-CP đã quy định các chủ sở hữu có nhà chung cư thuộc diện phá dỡ để cải tạo, xây dựng lại nhà chung cư thì sẽ được bố trí tái định cư. Việc bố trí tái định cư bằng được thực hiện thông qua hợp đồng cho thuê, hợp đồng cho thuê mua bán nhà ở đã được ký giữa người được bố trí tái định cư với đơn vị được giao bố trí tái định cư; được ký với chủ đầu tư dự án nếu doanh nghiệp kinh doanh bất động sản đầu tư xây dựng.
Nếu chủ sở hữu không có nhu cầu tái định cư chung cư thì tùy theo điều kiện cụ thể của địa phương mà sẽ được bố trí nhà ở, đất ở tái định cư theo quy định chi tiết tại điều 36 của luật Nhà ở 2014. Trong trường hợp chủ sở hữu có nhu cầu tái định cư tại chỗ thì sẽ được bố trí nhà ở mới có tổng diện tích tối thiểu bằng hoặc lớn hơn diện tích nhà ở cũ. Trường hợp mà Nhà nước đầu tư cải tạo, xây dựng lại nhà chung cư thì chủ đầu tư của dự án phải lo chỗ ở tạm thời hoặc thanh toán tiền để chủ nhà có thể tự lo chỗ ở trong thời gian cải tạo, xây dựng lại.
Trường hợp doanh nghiệp kinh doanh bất động sản, chủ sở hữu thỏa thuận chủ đầu tư để được cải tạo, xây dựng lại nhà chung cư thì hai bên sẽ chủ động thỏa thuận với nhau về việc bố trí chỗ ở tạm thời của chủ sở hữu trong thời gian cải tạo, thanh toán giá trị chênh lệch.
Hy vọng với những thông tin trên của http://thapdoanhnhanhadong.com/ đã giúp bạn đọc trả lời được câu hỏi mua chung cư được sử dụng bao nhiêu năm.