Trở lại Nhật Bản sau Thế chiến thứ hai, họa sĩ trẻ giàu nhiệt huyết Osamu Tezuka ra mắt tác phẩm đầu tay Shin Takarajima (New Treasure Island – Tân hòn đảo châu báu). Thuở nhỏ, Tezuka là fan cuồng phim hoạt hình Disney. Ông có phong cách sáng tác độc đáo, ấn tượng; tuy nhiên, mãi đến khi ra mắt tác phẩm Tetsuwan Atomu (Astro Boy – Siêu nhí Astro), ông mới được nếm vị ngọt của thành công. Ông được mệnh danh là cha đẻ của truyện tranh Hentai Streaming và phim hoạt hình Nhật.

Sau khi có chỗ đứng trong nghề, ông tự mình thành lập hãng phim hoạt hình Mushi Productions (1962) và phát hành phim hoạt hình Astro Boy. Bộ phim được nhiều người công nhận là mang phong cách độc đáo, mới lạ chưa từng thấy: nhân vật được ông vẽ theo phong cách điện ảnh, nên giàu sức biểu cảm và sinh động vô cùng; câu chuyện tuy trải dài mấy trăm trang, song vẫn lôi cuốn, hấp dẫn người xem. Đến năm 1963, Astro Boy vượt ra ngoài biên giới quốc gia, trình chiếu trên đài truyền hình Mỹ NBC, và được khán giả Mỹ đón nhận nhiệt tình.

Sau thành công của Astro Boy, ông ra mắt tác phẩm Jungle Taitei (Kimba the White Lion – Sư tử trắng Kimba). Bộ phim The Lion King (Vua sư tử) do Disney phát hành sau đó làm dấy lên làn sóng tranh cãi vì nhân vật “Chúa tể rừng xanh” của Tezuka và “Vua sư tử” của Disney có nhiều điểm tương đồng đáng kinh ngạc. Mặc dù hãng Disney một mực phủ nhận chuyện này, song nhiều người vẫn tin họ đã “đạo” ý tưởng từ phim hoạt hình Nhật kể trên.
Năm 1973, tức 2 năm sau khi Roy Disney qua đời, Mushi Productions phá sản. Tezuka chuyển sang công ty mới, nhưng vẫn không từ bỏ sáng tác truyện tranh và làm phim hoạt hình.

Ông luôn ví truyện tranh là “vợ”, phim hoạt hình là “người tình” của mình. Trong số tác phẩm do ông sáng tác phải kể đến Buddha, Hi no Tori (Phoenix – Phượng hoàng lửa), và Back Jack (Bác sĩ quái dị). Ông chẳng những là họa sĩ truyện tranh và hoạt hình, mà còn là bác sĩ có bằng cấp của đại học y khoa Osaka. Điều này lý giải tại sao nhiều tác phẩm của ông mang đậm tính nhân văn, quý trọng cuộc sống… và thường thiên về chủ đề khoa học hoặc y khoa.