Mùa hè nóng bức sắp đến, đây có lẽ là thời điểm khá phù hợp để bạn sắm máy lạnh (điều hoà). Khi lựa chọn máy lạnh cần những lưu ý gì? Dành một chút thời gian đọc bài viết dưới đây sẽ cung cấp cho bạn một số thông tin hữu ích để chọn điều hòa.


Công suất mà mình đưa ra trong bảng hướng dẫn chỉ mang tính tham khảo, vì nó còn phụ thuộc vào căn phòng của bạn như thế nào nữa. Nếu phòng bạn cách nhiệt tốt thì có thể gắn máy điều hoà công suất thấp hơn đề xuất, hoặc phòng bạn có nhiều cửa sổ mà lại còn có ánh nắng chiếu vào thì dĩ nhiên phải cần điều hoà công suất cao hơn.

Các vật dụng trong phòng cũng sẽ ảnh hưởng đến khả năng làm mát của điều hoà, đồ đạc càng nhiều thì có khả năng bạn sẽ cần máy lạnh công suất cao hơn.

Cách tính công suất máy lạnh cần thiết dựa trên HP (mã lực) giúp bạn xác định một cách tương đương đối chiếc máy lạnh mà mình cần. Ngoài ra thì bạn có thể tham khảo thêm công suất làm lạnh của máy thông qua chỉ số BTU (đơn vị Anh). BTU giúp bạn xác định chính xác hơn khả năng làm lạnh tối thiểu hoặc tối đa của máy lạnh.
Phòng từ 15 - 20 m2: 9000 -12.000 BTU
Phòng từ 20 -30 m2: 12.000 - 18.000 BTU
Phòng từ 30 - 40 m2: 18.000 - 24.000 BTU
Phòng từ 40 - 50 m2: 24.000 - 28.000 BTU
Phòng từ 50 - 60 m2: 28.000 - 30.000 BTU
Các công nghệ cần có và cân nhắc

Phải có: Inverter

Máy điều hoà là thứ mà bạn sẽ sử dụng rất nhiều, vì vậy lựa chọn một dòng máy tiết kiệm điện năng là yếu tố sẽ giúp bạn không phải bật ngửa khi thấy hoá đơn tiền điện cuối tháng. Công nghệ quan trọng nhất để giúp bạn đó chính là Inverter.


Hiện tại thì trừ những máy lạnh rất cũ dùng gas R22, các máy lạnh đời mới đều đã chuyển sang dùng gas R410 hoặc gas R32. Về tổng thể thì xét về hiệu suất làm lạnh và bảo vệ môi trường thì bạn vẫn nên ưu tiên các dòng máy dùng gas R32.

Cân nhắc: Cửa gió lớn - thiết kế dội trần

Hiện tại thì trên thị trường có khá nhiều dòng máy lạnh thiết kế phá cách với cửa gió cực lớn kiểu Sharp AH-XP series hay cửa gió dội trần như Panasonic VU series, đem lại khả năng làm mát nhanh và hiệu quả hơn. Về mặt thẩm mỹ thì tuỳ cảm nhận, người khen đẹp người chê xấu, nhưng điểm chung của những dòng này là mức giá cao hơn kha khá so với những dòng máy lạnh thiết kế với cánh gió truyền thống.

Về cơ bản thì những cánh gió phá cách kiểu này chỉ hiệu quả trong việc làm lạnh nhanh và dịu thôi, không quá quan trọng nên nếu tiết kiệm chi phí thì bạn hoàn toàn có thể bỏ qua. Còn dư dả chi phí thì có thể đầu tư.

Cân nhắc: Kết nối smartphone

Xu hướng thiết bị gia dụng thông minh đem đến cho chúng ta những mẫu máy lạnh có thể được điều khiển dễ dàng bằng smartphone và có thể liên kết vào trong hệ sinh thái nhà thông minh. Những tính năng này hiện tại mình thấy vui là chính, điều khiển tiện từ xa nhưng hơi lag (mình đang xài Sharp AH-XP series).​

Nói chung là nếu bạn muốn tiện dụng thì có thể cân nhắc, còn không thì cứ mua loại thường xài remote nhanh gọn hơn rất nhiều. Mà lưu ý là đừng ham kiểu chuẩn bị về nhà thì mở máy lạnh sẵn cho mát, nhưng đi nóng mà về phòng lạnh ngay thì cơ thể dễ bị sốc nhiệt không tốt cho sức khoẻ đâu.

Lựa chọn thương hiệu

Phần này hơi nhạy cảm một chút, nhưng nếu bạn không có kinh nghiệm nhiều thì cứ chọn 2 thương hiệu uy tín nhất về máy lạnh ở Việt Nam là Daikin và Panasonic. Chất lượng đã được khẳng định, và xài thì chắc cũng phải tối thiểu 10 năm hoạ may mới trục trặc nếu bảo dưỡng định kỳ đúng cách. Bù lại thì mức giá máy lạnh của Daikin và Panasonic tương đối cao so với các đối thủ cùng phân khúc, nhưng về lâu dài thì mình nghĩ vẫn đáng. Riêng Daikin thì ở phân khúc điện tử tiêu dùng thì thiết kế có hơi đơn giản, nhưng nếu bạn thích kiểu cổ điển thì chuẩn bài. Ngoài ra thì bạn có thể cân nhắc Electrolux của Thuỵ Điển; Sharp,Toshiba, Hitachi,... của Nhật hay LG, Samsung của Hàn Quốc dùng vẫn rất tốt.

Nhìn chung thì chỉ cần chọn những thương hiệu đã khẳng định được tên tuổi và đúng với nhu cầu theo bảng hướng dẫn thì bạn có thể hoàn toàn yên tâm về chuyện chất lượng. Máy lạnh hiện nay phần lớn đều rất bền, nhưng để đảm bảo hiệu suất thì bạn vẫn cần vệ sinh định kỳ.
>>> Xem thêm: Máy lọc nước
Chúc các bạn chọn được máy lạnh phù hợp!